Kinh nghiệm đi Chùa Hương tự túc trong ngày

Chùa Hương là một địa danh nổi tiếng ở miền Bắc. Đây là một khu quần thể Chùa chiền nằm rải rác từ chân núi Hương Tích cho đến tận đỉnh núi. Mọi người thường đi Chùa Hương vào dịp Lễ Hội Chùa Hương từ tháng 1 cho đến tháng 3 âm lịch. Nhưng du lịch Chùa Hương bạn có thể đi quanh năm. Nếu đi vãn cảnh thì nên tránh mùa lễ hội để thoải mái tận hưởng không lo chen chúc chật chội.

1. Chùa Hương ở đâu và cách di chuyển đến chùa Hương

Chùa Hương nằm tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, là một trong những điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng và đặc sắc nhất! Cách trung tâm thành phố khoảng chừng 60 cây số, bạn sẽ mất khoảng hai giờ di chuyển để đến được khu danh thắng chùa Hương. Bạn có thể lựa chọn đi xe ô tô, xe máy hoặc xe buýt.

 • Đi bằng xe cá nhân

Có hai cách đi như sau:

- Đi theo hướng Nguyễn Trãi - Hà Đông, đến ngã ba Ba La rẽ trái thep hướng Vân Đình. Đi tiếp khoảng 40 cây số sẽ đến được Tế Tiêu, rẽ trái và hỏi đường đến chùa Hương.

- Đi theo hướng quốc lộ 1A Pháp Vân - Cầu Giẽ, đến nút giao Đồng Văn rẽ phải vào quốc lộ 38, đi tiếp 15 cây số theo hướng Chợ Dầu là đến được chùa Hương. Tuy nhiên đường này chỉ dành cho ô tô, xe máy không đi được.

Muốn đi xe máy bạn nên đi theo cách thứ nhất, hoặc đi đường quốc lộ 1A cũ hướng đi Thanh Trì.

 • Đi bằng xe buýt

Bạn có thể lựa chọn một trong các tuyến buýt 211, 78, 75, 103. Tuy nhiên đi xe buýt khi xuống bến sẽ phải đi bộ khá xa để vào được khu danh thắng, bạn có thể đi xe ôm hoặc taxi cho nhanh, nhưng nhớ hỏi rõ giá trước khi đi.

- Bus số 75: Yên Nghĩa – Hương Sơn. Bạn sẽ mất khoảng 60 phút – 80 phút là có thể về chùa Hương. Giá vé: 25.000đ/người

- Bus số 103: Mỹ Đình – Hương Sơn. Giá vé 9.000đ/người.

- Bus số 78, số 211: Mỹ Đình – Tế Tiêu (thị trấn Đại Nghĩa)

'

2. Các điểm tham quan ở chùa Hương 

Chùa Hương là một quần thể các ngôi chùa nằm rải rác ở khắp thung lũng Suối Yến. Nên để đi tham quan được hết các ngôi chùa ở đây bạn sẽ mất khoảng 2-3 ngày. Nếu chỉ đi trong ngày mọi người chỉ nên đi đền Trình, chùa Thiên Trù và động Hương Tích. Đây là những ngôi chùa chính và linh thiêng nhất trong toàn bộ khu di tích. 

Các bạn có thể chọn một trong 3 tuyến sau đây:

 • Tuyến Hương Tích: Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải Oan – Đền Trần Song – Động Hương Tích – chùa Hinh Bồng (chuyến chính).

Đây là tuyến được nhiều người lựa chọn nhất. Đi theo tuyến này bạn có thể đi được hết các điểm chính ở chùa Hương. Bến Đục là nơi khởi hành đầu tiên, bạn sẽ đi đò đến Đền Trình. Đền Trình là ngôi đền đầu tiên khi bạn xuống đò, các bạn sẽ làm lễ tại đây để trình diện với các vị thần. Tiếp đến là chùa Thiên Trù, ngôi chùa đẹp và rộng nhất ở chùa Hương. Tiếp đến là Động Hương Tích nằm trên độ cao 390m, mọi người có thể leo bộ hoặc đi cáp treo đều được. Để leo tới động Hương Tích sẽ khá vất vả, nếu trong đoàn có người già trẻ nhỏ, hoặc muốn tiết kiệm thời gian các bạn có thể chọn đi cáp treo 2 chiều, hoặc đi 1 chiều lên bằng cáp treo còn chiều xuống đi bộ sẽ đỡ mất sức hơn. Cuối cùng là chùa Giải Oan nằm trên núi Long Tuyền. Chùa Giải Oan thờ Bồ Tát Quán Thế Âm. Trong chùa giếng Giải Oan với làn nước trong suốt. 

Các điểm tham quan ở chùa Hương

Xe bus đi chùa Hương

Với lịch trình này, nếu còn nhiều thời gian bạn có thể ghé qua động Tiên Sơn, đền Trần Song, chùa Hinh Bồng đều rất thuận tiện.

 • Tuyến Long Vân: Bến Đục – Đền Trình – Chùa Long Vân – Động Long Vân – Hang Sũng Sàm

Lịch trình cũng như tuyến Hương Tích. Sau khi lễ xong ở Đền Trình, bạn ra đò đi tiếp. Rẽ phải là đi Hương Tích còn rẽ trái là đi chùa Vân Long, động vân Long. Đây là ngôi chùa và hang động nằm bên sườn núi quanh năm xanh mát. Sau khi tham quan động và chùa xong, bạn sẽ tiếp tục tới Hang Sũng Sàm để lễ Phật.

 • Tuyến Tuyết Sơn: Bến Đục - Đền Trình - chùa Tuyết Sơn - chùa Bảo Đài - động Ngọc Long - chùa Cá

'

"

3. Giá vé tham quan thắng cảnh và vé cáp treo Chùa Hương

 • Giá vé tham quan chùa Hương: 130.000đ/khách (Trong đó: vé thắng cảnh: 80.000đ/khách và vé đò thuyền: 50.000đ/khách)

BẢNG PHÍ THĂM QUAN THẮNG CẢNH VÀ THUYỀN ĐÒ  2021

Stt

Tên dịch vụ

Mô tả

Đơn giá/ khách

Đvt

Diễn giải chi tiết

    1

 Phí tham quan thắng cảnh chung

Cho 1 khách

80.000đ

 vé

Cho toàn khu vực di tích thắng cảnh chùa Hương

    2

Vé thuyền, đò  (Tuyến chính)

Khách Việt Nam / nước ngoài

50.000đ

 vé

Tuyến chính (Tuyến Hương tích)

    3

Vé  thuyền (Tuyến phụ)

Khách Việt Nam / nước ngoài

35.000đ

  vé

Tuyến chùa (Thanh Sơn, Long Vân, Tuyết Sơn)

Các đối tượng hưởng ưu đãi được miễn 50% tiền vé thắng cảnh

 +    Người cao tuổi trên 60 tuổi (khi mua vé tại các cổng trạm quý khách phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước)

 +   Người có công với cách mạng

 +   Người thuộc diện chính sách xã hội : Người tàn tật, người già neo đơn, các đối tượng được chăm sóc tại cơ sở bảo trợ xã hội. 

 • Giá vé cáp treo chùa Hương:

- Người lớn: 180.000đ/vé khứ hồi, 120.000đ/vé một chiều

- Trẻ em cao dưới 1,2 m: 120.000đ/vé khứ hồi, 90.000đ/vé một chiều. 

'
4. Một số lưu ý khi đi chùa Hương

 • Dọc hai bên đường lối lên Hương Tích có rất nhiều nhà hàng và quán bán đồ lưu niệm. Có đầy đủ dịch vụ Ăn Ngủ Nghỉ cho Phật Tử dọc hai bên đường lên núi.
 • Ăn uống ở Chùa Hương vào mùa lễ hội sẽ rất đắt. Các bạn nên liên hệ trước với 1 số nhà hàng uy tín chất lượng ở đây để đặt các bữa ăn từ sớm, lúc quay về nghỉ ngơi là có chỗ và đồ ăn ngay.
 • Nếu bạn đến chùa Hương vào mùa lễ hội đông đúc, dọc đường vào bến đò suối Yên sẽ có rất nhiều “cò đò” đi theo để làm phiền. Tránh sử dụng dịch vụ của những người này vì dễ bị chặt chém giá cả. Nên vào hẳn khu suối Yến để mua vé.
 • Ngoài ra còn có tình trạng nhồi nhét khách lên đò hoặc bị tăng tiền đò, hãy thỏa thuận kỹ càng về giá tiền cũng như số khách tối đa ngồi trên đò trước khi đi.
 • Suối Yến khá sâu, nên bạn phải chú ý an toàn khi ngồi đò, cũng như bảo quản đồ dùng của mình cẩn thận.
 • Ăn mặc gòn gàng, trang nghiêm khi đi chùa, nên đi giầy thể thao cho dễ leo núi và vận động
 • Đề phòng móc túi , tại khu vực đông người, mà vào mùa lễ thì chỗ nào cũng đông rồi.
 • Hạn chế mua bán động vật thú quí hiếm, động vật hoang dã.